alert-erroralert-infoalert-successalert-warningbroken-imagecheckmarkcontact-emailcontact-phonecustomizationforbiddenlockedpersonalisation-flagpersonalizationrating-activerating-inactivesize-guidetooltipusp-checkmarkIcons/Communication/USP/Cash-deliveryIcons/Communication/USP/Delivery-eveningIcons/Communication/USP/Delivery-same-dayIcons/Communication/USP/Delivery-storeusp-deliveryIcons/Communication/USP/Exchangeusp-free-returnsIcons/Communication/USP/Gift-cardIcons/Communication/USP/KlarnaIcons/Communication/USP/Salearrow-backarrow-downarrow-left-longarrow-leftarrow-right-longarrow-rightarrow-upbag-activebag-inactivecalendar-activecalendar-inactivechatcheckbox-checkmarkcheckmark-fullclipboardclosecross-smalldownloaddropdowneditexpandhamburgerhide-activehide-inactivelocate-targetlockminusnotification-activenotification-inactivepause-shadowpausepin-smallpinplay-shadowplayplusprofilereloadsearchsharewishlist-activewishlist-inactivezoom-outzoomfacebookgoogleinstagram-filledinstagrammessenger-blackmessenger-colorpinterestruntastictwittervkwhatsappyahooyoutube
adidas
adidas / April 2021

DÙNG SÁNG TẠO CHỐNG LẠI NHỰA

adidas và Parley đang nỗ lực hết mình để đẩy lùi thực trạng rác thải nhựa trong đại dương.

Nhựa là một thiết kế thất bại được nguỵ trang dưới dạng một vật liệu đáng kinh ngạc. Nhựa có giá thành rẻ, bền chắc và có thể chuyển hoá thành hàng nghìn dạng khác nhau. Những đặc tính này làm cho nhựa trở nên cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng. Đây cũng là những đặc điểm khiến nhựa trở thành một trong những chất gây ô nhiễm phổ biến nhất trên hành tinh.
Rất nhiều nhựa sau khi vứt bỏ sẽ trôi ra các đại dương với tác động lan rộng đến mọi ngóc ngách trên toàn cầu. Nhựa xâm nhập vào chuỗi thức ăn, gây hại cho sinh vật biển, phá huỷ môi trường và thậm chí ảnh hưởng đến khí hậu. Thực sự không có nơi nào trên Trái Đất hoặc trong các đại dương không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa.

Nếu muốn tồn tại như một loài sinh vật trên hành tinh này, chúng ta cần phải giải quyết thực trạng rác thải nhựa gia tăng. Tại adidas, chúng tôi đang hợp tác với Parley để chống lại ô nhiễm nhựa đang gây hại cho các đại dương bằng cách sử dụng rác thải nhựa được thu gom từ các bãi biển xa xôi và các vùng ven biển làm nguyên liệu cho toàn bộ quần áo thể thao.

parley-xcat-ss21-editorial-creativity-versus-plastic-image-01

CHÚNG TA ĐANG VẪY VÙNG TRONG BIỂN RÁC NHỰA

Nhựa là tất cả, trừ việc không thể phá huỷ. Điều đó có nghĩa là hầu hết các mảnh nhựa từng được tạo ra vẫn còn ở ngoài kia, ở một số dạng nào đó. Và gần 9 triệu tấn trong số đó trôi ra đại dương mỗi năm, gây ra sự phá huỷ ở quy mô công nghiệp. Những bãi biển đầy rác thải nhựa nơi không có con người trong hàng ngàn dặm. Gần 700 loài bao gồm cá voi, cá và chim biển được tìm thấy cùng với nhựa bên trong. Nhựa gây hại nặng nề cho sinh vật biển với tốc độ đáng sợ. Các hạt vi nhựa đang xâm nhập vào chuỗi thức ăn và gây ra những thiệt hại không thể lường trước được cho cơ thể của mọi sinh vật sống trên Trái Đất. Mặc dù biết tất cả những điều này, chúng ta vẫn không thể dừng lại và vẫn sản xuất nhựa với số lượng ngày càng tăng. Mỗi phút, chúng ta đổ lượng nhựa tương đương một chiếc xe tải xuống đại dương. Với tốc độ này, đến năm 2050 đại dương sẽ có nhiều nhựa hơn cá.


PARLEY ĐANG DẪN ĐẦU CUỘC CHIẾN CHỐNG LẠI NHỰA

Parley for the Oceans được thành lập để đoàn kết mọi người, các tổ chức và thương hiệu nhằm tìm ra câu trả lời mới cho các mối đe doạ lớn đến đại dương ngày nay, như ô nhiễm nhựa. Là mạng lưới hợp tác và là loại tổ chức môi trường mới, Parley là không gian để những lãnh đạo, người sáng tạo và nhà tư tưởng nâng cao nhận thức về vẻ đẹp và sự mong manh của đại dương, đồng thời làm việc cùng nhau để chấm dứt sự tàn phá đối với đại dương. Được xây dựng trên niềm tin rằng sự sáng tạo là yếu tố thúc đẩy thay đổi văn hóa, Parley muốn đoàn kết những người sáng tạo và các thương hiệu để tìm cách biến đồ nhựa thành dĩ vãng.

Nhựa là một thiết kế thất bại – chỉ là vật chất trong vũ trụ không nên có trên hành tinh này.

- Kirill Gutsch, Người sáng lập Parley

 

parley-xcat-ss21-editorial-creativity-versus-plastic-image-02

ADIDAS THAM GIA VÌ LÝ TƯỞNG CAO ĐẸP

adidas là thành viên sáng lập tổ chức Parley for the Oceans. Chúng tôi muốn đóng vai trò chủ đạo trong việc tìm cách ngăn chặn ô nhiễm nhựa. Ý tưởng lấy chất liệu gây ô nhiễm đại dương và sử dụng chất liệu này để tạo ra những bộ quần áo thể thao chất lượng tốt như đồ làm từ nhựa nguyên sinh nghe có vẻ như là một điều viển vông. Bước đầu tiên là làm việc với Parley để sản xuất một mẫu giày hiệu năng được ra mắt tại Liên Hiệp Quốc vào năm 2015. Thân giày làm từ sợi dệt và sợi vải được tái chế và phục hồi từ rác thải nhựa biển và lưới đánh bắt cá sâu trái phép. Kể từ đó, ý tưởng này đã được phát triển thành một thành công thực sự, với hàng triệu đôi giày cũng như toàn bộ quần áo và đồ thể thao hiệu suất cao được làm từ rác nhựa tái chế nâng cấp.


AIR NGHĨA LÀ CUỘC SỐNG VÌ ĐẠI DƯƠNG, HÀNH TINH VÀ NHÂN LOẠI

Parley đã xây dựng một chiến lược gồm ba định hướng để thay đổi cách tiếp cận của thế giới đối với mối đe dọa từ ô nhiễm rác thải biển. Parley AIR. Chiến lược này được thiết kế với các biện pháp đơn giản, có thể mở rộng quy mô và phù hợp với tất cả mọi người, từ hộ gia đình đến các cơ sở, doanh nghiệp đến chính phủ. Bằng cách này, mỗi người trong chúng ta có thể thay đổi mục đích sử dụng nhựa của chính mình, qua đó tạo ra tác động lên đại dương và thế giới này.
Mỗi chữ cái trong AIR đại diện cho một trụ cột hành động chính: Hạn chế (Avoid), Ngăn chặn (Intercept) và Đổi mới (Redesign). "Hạn chế" có nghĩa là sử dụng càng ít nhựa càng tốt và áp dụng các biện pháp thay thế khác bất cứ khi nào bạn có thể. "Ngăn chặn" có nghĩa là ngăn chặn thải nhựa ra đại dương bằng cách tái chế và tìm các mục đích sử dụng khác cho rác thải nhựa.
"Đổi mới" có nghĩa là thay đổi cách thiết kế chất liệu, phương pháp và sản phẩm góp phần tạo ra vấn đề và thay đổi quan điểm của bạn về vấn đề ô nhiễm nhựa dưới góc nhìn cá nhân, kết quả là tiếp cận theo một hướng khác trên thực tế sau đó.

parley-xcat-ss21-editorial-problem-of-ocean-plastic-image-02

TÌM KIẾM MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG MỚI CHO RÁC THẢI CŨ

Bộ sưu tập adidas x Parley là một ví dụ về việc áp dụng AIR trên thực tế. Bộ sưu tập này không chỉ giúp tránh sử dụng nhựa nguyên sinh, mà còn ngăn chặn nhựa có thể làm ô nhiễm đại dương. Bộ sưu tập cũng thay đổi tư duy của chúng tôi về nhựa, vừa là rác thải vừa là vật liệu, và tìm những cách thức đổi mới để sử dụng vào thực tế nhằm bảo vệ đại dương.
Trên thực tế, rác thải nhựa được thu gom và đóng thành kiện bởi mạng lưới thu gom toàn cầu của Parley ở các hòn đảo và bãi biển xa xôi, cũng như ở các vùng ven biển như Maldives. Nhựa sẽ được làm sạch, tước thành sợi và phân loại thủ công để loại bỏ tất cả vật thể lạ. Loại rác thải này sau đó sẽ được chuyển đến nhà máy xử lý, nơi tạo ra các vảy nhựa bằng quá trình nghiền, rửa và khử nước.

parley-xcat-ss21-editorial-problem-of-ocean-plastic-image-05

BIẾN RÁC THẢI THÀNH ĐỒ THỂ THAO

Các vụn nhựa sau đó sẽ được đun nóng, sàng lọc, làm sạch và sấy khô trước khi được ép, làm nguội và cắt nhỏ thành các viên nhựa. Những viên này sẽ được nấu chảy thành sợi có thể dệt thành sợi Ocean Plastic®, một loại sợi polyester hiệu suất cao có mọi đặc tính mà bạn có được từ nhựa nguyên sinh. Loại sợi này dùng để tạo ra nhiều loại giày, áo thun, quần bó và các sản phẩm khác. Mỗi sản phẩm trong bộ sưu tập được làm từ ít nhất 75% rác thải nhựa đã được ngăn trôi ra đại dương.

parley-xcat-ss21-editorial-problem-of-ocean-plastic-image-04

CUỘC CHIẾN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂY

Sau khi giới thiệu một đôi giày duy nhất tại Liên Hiệp Quốc vào năm 2015, kết quả của mối quan hệ đối tác đổi mới sinh thái lâu dài với Parley For The Oceans là 15 triệu sản phẩm Parley Ocean Plastic đã được sản xuất trong năm 2020. Chúng tôi đang áp dụng các nguyên tắc của Parley AIR vào trong các hoạt động toàn cầu của mình. Chúng tôi đã loại bỏ sử dụng túi nhựa tại các cửa hàng của mình, vì vậy hàng triệu giao dịch mua hàng hiện đang được chứa trong các túi giấy có nguồn gốc rõ ràng. Và chúng tôi đã cấm sử dụng nhựa dùng một lần tại các văn phòng của mình trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng đang giáo dục nhân viên, vận động viên và cộng đồng, đồng thời thúc đẩy họ tham gia cuộc chiến chống lại nhựa. Cho đến nay, sự kiện Run For the Oceans hàng năm của chúng tôi đã quy tụ hơn 3 triệu người chạy để nâng cao nhận thức về nguồn tài nguyên quý giá nhất này, gây quỹ hơn 2 triệu USD để giúp làm sạch các bãi biển và giáo dục thanh niên về vấn đề nhựa và thực trạng ở các đại dương.

Đây chỉ là bước khởi đầu trong nỗ lực của adidas nhằm loại bỏ nhựa khỏi hoạt động kinh doanh của mình. adidas đã cam kết thay thế polyester nguyên sinh trong các sản phẩm bằng 100% polyester tái chế vào năm 2024. Mục đích dài hạn là loại bỏ hoàn toàn nhựa như một loại vật liệu, để giúp cứu lấy đại dương, hành tinh và mỗi người trong chúng ta.

adidas / April 2021